Một trang web mới sử dụng WordPress

Thất bại trà sữa TEN REN, đâu là nguyên nhân?

0 7
TEN REN – Thất bại tại Việt Nam

15/7/2019, Công ty cổ phần TMDV Trà Cà phê VN (The Coffee House) thông báo ngừng kinh doanh chuỗi trà sữa Ten Ren tại thị trường Việt Nam từ ngày 15/8/2019. Việc đóng cửa của một thương hiệu trà sữa nổi tiếng hàng đầu tại Đài Loan. Thương hiệu được vận hành bởi một trong những đại gia F&B của Việt Nam như The Coffee House, khiến nhiều người ngạc nhiên. Lý do nào đem đến kết cục đáng tiếc này? Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh sẽ đem đến lời lý giải cho bạn.

Ten Ren là gì?

Thương hiệu trà sữa Ten Ren có nguồn gốc từ Đài Loan. TEN REN  được The Coffee House mua nhượng quyền để kinh doanh. Hệ thống Ten Ren có 23 cửa hàng ở TP HCM và Đồng Nai. 

Ten Ren được mang về Việt Nam năm 2017, khi cơn sốt kinh doanh trà sữa lên cao. Đến năm 2018, ước tính cả nước có khoảng 30 thương hiệu trà sữa với 1.500 cửa hàng. Giá mỗi ly trà sữa dao động khoảng 30.000 – 60.000 đồng. 

Lý do khiến TEN REN thất bại

Thứ 1: Khởi đầu không suôn sẻ

Tháng 11/2017, cửa hàng đầu tiên ra thông báo tạm đóng cửa chỉ sau 4 ngày khai trương. Nguyên nhân là để sửa chữa vấn đề về điện, dù cửa hàng đang trong thời gian khuyến mãi. Bên cạnh đó, Ten Ren được cho là chủ quan và thiếu sót. Khi không lường trước được vấn đề từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chất lượng dịch vụ. Hết nguyên vật liệu, quá tải lượng khách, chậm trễ trong khâu phục vụ đã để lại ấn tượng xấu của Ten Ren ngay từ bước khởi đầu.

Để giải quyết, các chủ cửa hàng cần ý thức hơn về tầm quan trọng của ngày khai trương.  Quán nên mở bán thử từ 3-5 ngày trước khi đi vào khai trương chính thức.

Thứ 2: Chưa thực sự hiểu khách hàng 

Ten Ren đã không triển khai các khảo sát, đánh giá về tâm lý của khách hàng. Khách hàng của Ten Ren là ai? Họ kỳ vọng điều gì ở các món uống của Ten Ren? Sản phẩm thế nào là phù hợp? 

Thứ 3: Đầu tư cho sản phẩm

Chuỗi trà sữa Ten Ren

Có thể thấy, các sản phẩm trên Menu của Ten Ren không thực sự mới mẻ. Nhớ lại thời kỳ hoàng kim của thương hiệu Royaltea – thương hiệu được xem là cái nôi của Trà Hoa Quả – Fruit Tea. Royaltea đã mang đến thị trường 1 phong cách uống trà mới mẻ. Đó chính là sự đầu tư bài bản trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm độc đáo, sáng tạo. Điều mà Ten Ren vẫn chưa làm được.

Thứ 4: Chiến lược về giá

Dù chưa làm tốt về sản phẩm, nhưng giá bán trên Menu trà sữa Ten Ren luôn ở mức cao nhất trên thị trường hiện này. Có thể thấy, đối tượng khách hàng Ten Ren hướng đến là nhóm người ở phân khúc cao cấp. Nhưng các cửa hàng trong hệ thống chuỗi Ten Ren lại không nằm ở những vị trí vàng như các đối thủ trong cùng phân khúc này.

Thứ 5: Đối thủ cạnh tranh mạnh

Ten Ren đã vấp phải sự cạnh tranh gay gắt ngay từ những ngày đầu tiên. Bởi các thương hiệu trà sữa hiện tại là Gongcha, Koi thé…đang làm rất tốt tại thị trường Việt Nam. Mặt khác, khi chen chân vào thị trường giao nhận với ứng dụng Ten Ren trên nền tảng di động. Ten Ren đã đối mặt với các siêu ứng dụng khác như Goviet, Grab Food, Now, Beamin… Quả thực, miếng bánh trong thị phần trà sữa không hề dễ dàng cho thương hiệu Ten Ren.

Thứ 6: Nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân kể trên, Ten Ren còn gặp phải những thách thức khác như: Sự chậm chân đã khiến Ten Ren gặp bất lợi trong cuộc đua giành thị phần với các thương hiệu đình đám kể trên. Các chuỗi cà phê, các cửa hàng tiện lợi cũng đã bắt đầu mở rộng phân khúc sản phẩm, đa dạng hóa lựa chọn sản phẩm cho thực khách. Đối thủ của Ten Ren lúc này xuất hiện thêm các thương hiệu cà phê lớn như The Coffee House, Phúc Long và Highlands. Khách hàng ngày càng có nhiều lựa chọn hơn trong phân khúc trà. Các thương hiệu trà sữa nay đã dần bão hòa, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp như Gong Cha, Koi, The Alley…

Toocha nhượng lại các điểm bán trước khi Ten Ren rút khỏi Việt Nam.

Hình 3. TOOCHA nhanh chóng thay thế Ten Ren trên thị trường.

Mở một tiệm trà sữa nhà làm có thể đơn giản. Chứ kinh doanh một thương hiệu đã có tên tuổi đòi hỏi có một kế hoạch hoàn chỉnh. Sự thất bại của Ten Ren tại Việt Nam là một dấu hiệu cảnh báo để các thương hiệu trà sữa hiện nay kịp nhìn nhận lại và tìm ra hướng phát triển bền vững cho mình. Hãy luôn đồng hành cùng diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh để có những thông tin hữu ích nhé.

Nguồn: Cafe Biz

Bình luận

Your email address will not be published.