Một trang web mới sử dụng WordPress

Nhiều khi tự hỏi: Nên đi làm hay ở nhà kinh doanh?

0 8

Đôi khi làm việc vất vả, bạn tự hỏi sao không làm chủ cho sướng. Nhưng người làm chủ thì lại muốn trở lại làm thuê. Vấn đề là mỗi nghề đều có cái sướng và khổ khác nhau. Dưới đây là những sự khác biệt giữa người làm thuê và người chủ. Từ đó giúp bạn trả lời câu hỏi nên đi làm hay ở nhà kinh doanh.

Mức độ chịu trách nhiệm, cam kết

Người giàu vs người nghèo hay kẻ làm chủ vs người làm thuê đều khác nhau ở những tư duy sau - Ảnh 1.
So sành về trách nhiệm giữa người làm thuê và làm chủ

Người làm thuê thường tìm lý do, đổ lỗi khi gặp vấn đề. Trong khi đó, tư duy của doanh nhân là chịu trách nhiệm. Chịu trách nhiệm cho những điều xảy ra với mình, với đội nhóm.

Người làm thuê chỉ hoàn thành đúng bổn phận của mình. “Tôi không được trả lương để làm những việc khác”. Đối với doanh nhân, “bất cứ điều gì ảnh hưởng đến doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến tôi. Vì vậy, chúng là mối quan tâm của tôi”.

Lối tư duy

Người làm thuê thường tư duy chạy theo đám đông. Cứ làm theo người khác làm đảm bảo sẽ không mắc sai lầm và không phải trả giá đắt. Với doanh nhân, họ thách thức những lề thói cũ, không đi theo lối mòn. Suy nghĩ và hành động khác với tiền lệ, thà thất bại (và rồi rút kinh nghiệm) trong nỗ lực còn hơn thỏa mãn với sự tầm thường.

Người làm thuê thường chờ cho mọi thứ xảy ra và chỉ phản ứng lại một cách thụ động. “Tôi đâu dám cầm đèn chạy trước ô tô”. Doanh nhân, họ dám dấn thân làm cho mọi thứ diễn ra. Tính toán trước và là người đứng ra khởi sự, coi khó khăn chính là thử thách giúp mình lớn mạnh lên.

Phong cách sống

Khác nhau về phong cách sống giữa người làm thuê và người chủ

Người làm thuê tìm kiếm sự thoải mái. Vì thế luôn làm theo lề thói cũ, ghét sự thay đổi. Ngược lại, doanh nhân lại hào hứng với sự thay đổi tích cực và thách thức cái cũ để làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn. Khi cần thiết có thể làm một cuộc “cách mạng” lật ngược tình thế. Người làm thuê sợ mắc sai lầm và thất bại còn với tư duy của doanh nhân, họ dám lao vào thử thách và chấp nhận thất bại cũng như sai lầm, vì đó chính là cách học hỏi để thành công

Nên đi làm hay ở nhà kinh doanh

Đọc những khác nhau giữa làm thuê và tự làm chủ kinh doanh. Bạn tự xem xét bản thân có được những gì rồi. Nếu bạn kinh doanh thì phải có cơ hội đủ lớn để chúng ta bứt phá. Còn bạn chưa đủ trình độ để đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, chuyên môn chính thức của bạn chưa vững thì cần xem xét dừng thực hiện dự án kinh doanh trong một thời gian để chuẩn bị.

Một ông chủ kinh doanh đồng nghĩa với việc tự xác định cho mình một lối đi gần như đã cụt. Nếu dừng lại bạn sẽ mất tất cả, trong đó có rất nhiều tiền. Có người kinh doanh mấy chục năm vẫn không dám so sánh sự khác nhau làm thuê và tự kinh doanh. Bởi vì những lý do như vậy, trước khi quyết định mình có nên kinh doanh hay không, bạn hãy tự viết ra một kế hoạch làm việc nghiêm túc, kế hoạch đó phải chỉ rõ ra kết quả cuối cùng đạt được là gì, có đáng để chúng ta từ bỏ những thứ hiện tại để kinh doanh. Chúc bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn cho sự nghiệp của mình.

Bình luận

Your email address will not be published.