Một trang web mới sử dụng WordPress

Mô hình kinh doanh “đỉnh kao” của VinMart

Mô hình kinh doanh đỉnh cao của Vinmart
0 33

Vingroup là tập đoàn đem lại tầm cao mới cho kinh doanh Việt Nam. Chuỗi siêu thị mini Vinmart trở thành mảng mô hình kinh doanh chủ lực của Vingroup. Vingroup dần khẳng định được vị thế số 1 trong thị trường bán lẻ nước ta. Hiện nay, Vinmart đã vươn lên trở thành chuỗi siêu thị lớn nhất Việt Nam và đem lại lợi nhuận đứng thứ 2 cho tập đoàn VinGroup sau bất động sản. Cùng theo dõi những chiến lược kinh doanh của mô hình kinh doanh siêu thị Vinmart trong bài viết dưới dây.

mô hình kinh doanh của Vinmart
Mô hình kinh doanh của Vinmart

Chiến lược kinh doanh

Mô hình kinh doanh bán lẻ nên Vingroup đã đẩy mạnh độ phủ sóng khắp các đường phố. Đây là chiến lược cực kỳ hiệu quả để VinGroup phát triển mảng bán lẻ của mình. Theo kế hoạch năm 2020 với 400 trung tâm thương mại và 5000 cửa hàng Vinmart.

Vinmart tạo sự khác biệt như thế nào

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Vinmart vẫn chính là các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini nhỏ lẻ, siêu thị lớn,…. Dưới đây là cách mà Vinmart tạo sự khác biệt với những mô hình kinh doanh bán lẻ truyền thống.

Chiến lược kinh doanh của vinmart
Chiến lược kinh doanh của vinmart

Sự tiện lợi

Việc phát triển mạng lưới rộng khắp cả nước Vinmart đã tạo nên sự tiện lợi cho khách hàng. Địa điểm các cửa hàng nằm đan xen trong khu dân cư giúp Vinmart dễ dàng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hơn nữa, chính vì phân bố rộng khắp giúp gia tăng sự nhận biết thương hiệu cho Vinmart.

>>> Xem thêm: Thực tế ảo – xu hướng kinh doanh trong tương lai

Thay đổi nhận thức mua sắm của khách hàng

Trước vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm đang đe dọa người dùng. Vinmart đã tạo ra phong cách, nhận thức tiêu dùng an toàn thông minh và hiện đại. 

Chiến lược marketing về chuỗi cung ứng các loại gạo và nông sản sạch thương hiệu Vineco. Được biết Vineco chỉ được bán độc quyền tại các siêu thị vinmart. Vineco là thương hiệu thực phẩm sạch được chuyển giao kỹ thuật, công nghệ, giống từ các nước nổi tiếng như Nhật Bản, Israel,…

Vinmart cung cấp sản phẩm sạch đạt chuẩn
Vinmart cung cấp sản phẩm sạch đạt chuẩn

Cung cấp lợi ích cho khách hàng

Hai yếu tố cạnh tranh chính của các chuỗi siêu thị Việt là giá cả và khuyến mãi. Vinmart cũng đã áp dụng rất linh hoạt các chương trình khuyến mãi hằng ngày và dịp đặc biệt. Vinmart cũng phát hành thẻ VinID. Khách hàng sẽ được tích điểm tại hệ thống Vinmart và website ADayroi. Cụ thể với đơn hàng giá trị trên 20.000đ sẽ được tích 1 điểm trong thẻ. Điểm này sẽ được quy đổi thành tiền mặt trừ vào hóa đơn mua hàng. Do vậy, nếu là khách hàng trung thành bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền khá lớn.

Đa dạng hóa dịch vụ

  1. Thu tiền hộ

Bên cạnh nộp tiền điện theo cách truyền thống tại các điểm thu của điện lực, quầy giao dịch điện lực, thu tại nhà. Nay người dùng có thể nộp tiền tại một số cửa hàng tiện ích như Vinmart, VinPro, Nguyễn Kim,… Vinmart hỗ trợ thu phí các dịch vụ điện, nước, cước điện thoại, bán thẻ điện thoại,…Ngoài ra khách cũng có thể nộp phí tài chính như bảo hiểm, phí trả góp, thanh toán thẻ tín dụng,… từ nhiều ngân hàng. Thanh toán ở Vinmart rất nhanh chóng và tiện lợi. Khách hàng có thể vừa đi siêu thị vừa mua hàng, vừa thanh toán. 

  1. Đi chợ hộ

Dịch vụ đi chợ hộ nhắm tới đối tượng khách hàng không có thời gian để đi chợ. Mô hình kinh doanh dịch vụ đi chợ hộ không còn mới nhưng khi dịch covid thì nó mới được chú ý và mở rộng quy mô.  Về thực chất nó vẫn là tính năng Scan&Go đã ra mắt từ rất lâu trên ứng dụng VinID. Nhưng đi chợ hộ lại có gần như mọi mặt hàng tại siêu thị Vinmart. Ứng dụng thường hay có thêm nhiều ưu đãi và giảm giá hấp dẫn. Bạn có thể lựa chọn đồ trước rồi hẹn giờ đến siêu thị lấy đồ chứ không cần chờ shipper giao hàng.

Vinmart gây sốc với mô hình kinh doanh đi chợ hộ
Vinmart gây sốc với mô hình kinh doanh đi chợ hộ

Trên đây là những chiến lược kinh doanh nổi bật của Vinmart. Hy vọng bạn đã học được thêm nhiều kiến thức làm giàu bổ ích áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Chúng bạn kinh doanh thành công.

Bình luận

Your email address will not be published.