Một trang web mới sử dụng WordPress

Kinh doanh shop mỹ phẩm nên hay không?

0 20

Ngày nay nhu cầu làm đẹp càng được chú trọng và đề cao. Không chỉ phái đẹp và đấng mày râu cũng chăm sóc sắc đẹp, bề ngoài của mình. Chính sự tăng vọt của nhu cầu làm cho thị trường kinh doanh mỹ phẩm này càng khốc liệt. Vậy liệu rằng bạn có nên bắt đầu kinh doanh shop mỹ phẩm này không? Đọc ngay bài viết để biết câu trả lời nhé

Tổng quan thị trường kinh doanh shop mỹ phẩm 

Thị trường mỹ phẩm Việt Nam có doanh thu khoảng 700 triệu USD. Việt Nam là một trong những nước tăng trưởng mỹ phẩm nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Khi ngoại hình ngày càng quan trọng, người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm làm đẹp và dịch vụ chăm sóc da. Trong đó, phân khúc lớn nhất trọng thị trường mỹ phẩm Việt là sản phẩm skincare. Các sản phẩm chủ yếu nhập khẩu từ các nước Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Nga,.. Do đó việc bắt đầu kinh doanh shop mỹ phẩm là một đầu tư tốt. 

tổng quan thị trường mỹ phẩm ở Việt Nam
Thị trường kinh doanh mỹ phẩm

Cơ hội “vàng” khi kinh doanh mỹ phẩm

Đầu tiên có thể kể đến là lợi nhuận: không thể nào phủ nhận được mức lợi nhuận hấp dẫn mà bán mỹ phẩm mang lại. Nếu trở thành nhà phân phối của đại lý hay biết cách săn sale các website nước ngoài thì lợi nhuận thu về càng cao gấp nhiều lần. Thứ hai, mỹ phẩm là sản phẩm rất dễ bán. Bạn chỉ cần biết đôi chút kiến thức về da và hiểu rõ sản phẩm mình đang bán là được. Tư vấn tốt là một yếu tố góp phần làm nên thành công khi kinh doanh shop mỹ phẩm. Thứ ba, có thể mở rộng thị trường kinh doanh qua mạng xã hội.  Hoặc bạn có thể chọn hình thức bán online mà không cần mở cửa hàng. Vì kinh doanh online đã trở nên phát triển thần tốc trong thời đại ngày nay. Như vậy, kinh doanh shop mỹ phẩm hội tụ đủ 3 yếu tố: lợi nhuận tốt, thành lập đơn giản, mở rộng quy mô dễ dàng.

cơ hội thị trường kinh doanh mỹ phẩm
Cơ hội thị trường kinh doanh mỹ phẩm

Cơ hội càng lớn , rủi ro càng cao

Có thể thấy thị trường mỹ phẩm luôn mở rộng cho những người bán mới. Bước vào thị trường thì dễ nhưng để trụ lại lại lâu dài là điều không hề đơn giản. Đó là tình trạng chung của kinh doanh thời nay nói chung và mỹ phẩm nói riêng. Bạn cần đủ kỹ năng, bản lĩnh để vượt qua rào cản đó của thị trường.

>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa khởi nghiệp và kinh doanh

Sự cạnh tranh khốc liệt

Một thị trường quá “béo bở” chắc hẳn sẽ thu hút nhiều người cùng tham gia. Sự cạnh tranh không chỉ còn là giá mà bao gồm các chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng,.. Người tiêu dùng ngày nay rất thông minh. Họ không còn mua sản phẩm theo thói quen hay sự thân thuộc nữa. Họ luôn có sự so sánh và muốn được trải nghiệm những cửa hàng mới. 

Sự “tạp nham” của mỹ phẩm trên thị trường

Thị trường mỹ phẩm thường phân chia ra thành 3 dòng cơ bản: mỹ phẩm bình dân, tầm trung, và mỹ phẩm cao cấp. Thế nhưng còn một loại dòng mỹ phẩm không được phân loại, đó là mỹ phẩm “fake”. Mỹ phẩm fake xuất hiện tràn lan trên thị trường. Son 3CE giá trên website chính hãng có giá 300.000, trong khi ngoài chợ bán có 50.000. Nhưng có trường hợp này còn nan giải hơn. Ở các shop mỹ phẩm lớn có tiếng cũng bị “phốt” bán trộn sản phẩm fake. Chính vì điều này đã làm giảm sự tin tưởng của người tiêu dùng. Từ đó họ quyết định mua hàng chính hàng thà giá đắt hơn nhưng an toàn hơn. Do đó, thách thức đặt ra cho người mới bắt đầu mở shop mỹ phẩm là chưa có nhiều niềm tin từ khách hàng mới.

Sự xuất hiện tràn làn mỹ phẩm giả trên thị trường
Mỹ phẩm giả tràn lan trên thị trường

Sự thiếu kinh nghiệm của chủ shop

Đây là yếu tố chủ quan từ chính sự thiếu kinh nghiệm trong quản lý của người chủ shop. Đa số những tham gia kinh doanh mỹ phẩm ở tuổi trẻ, mới bắt đầu kinh doanh nên chia hiểu sau về thị trường, và hạn chế về nguồn vốn cũng như kinh nghiệm. Không có một kế hoạch kinh doanh nên không biết đang ở giai đoạn nào, làm gì để phát triển và xây dựng thương hiệu. Họ không biết kiểm soát tốt dòng tiền, phân bổ chi tiêu,…Tất cả đều dẫn đến trở ngại trong quá trình kinh doanh.

Vậy có nên kinh doanh mỹ phẩm hay không

Chăm sóc da và trang điểm đã trở thành một thói quen trong lối sống, đặc biệt là của chị em phụ nữ. Làm đẹp cũng là một cách chăm sóc bản thân bên cạnh việc ăn uống sạch và tập thể thao. Việc kinh doanh shop mỹ phẩm như một thứ tất yếu đáp ứng nhu cầu làm đẹp của con người. Thị trường mỹ phẩm có cơ hội vô cùng lớn – một “miếng bánh béo bở” nhưng cũng tiềm ẩn vô vàn những rủi ro. Nếu bạn muốn kinh doanh mỹ phẩm, có đủ năng lực và tự tin mình sẽ chiến thắng được những rào cản đó thì kinh doanh mỹ phẩm là một lựa chọn không tồi để giúp bạn làm giàu.

Bình luận

Your email address will not be published.