Một trang web mới sử dụng WordPress

Giải đáp thắc mắc: Kinh doanh F&B là gì?

0 17

Ngày nay, dịch vụ kinh doanh ăn uống phát triển ngaỳ càng rầm rộ. Hàng loạt quán ăn mọc lên như nấm. Thế nhưng một chuỗi kinh doanh ăn uống luôn chiếm ưu thế trên thị trường. Bạn đã từng nghe tới kinh doanh F&B chưa? Nên kinh doanh gì hiện nay? F&B là một trong những gợi ý không tồi đâu.

Kinh doanh F&B là gì?

F&B được viết tắt của cụm từ Food and Beverage dùng để chỉ ngành thực phẩm và đồ uống. Đây là loại hình kinh doanh chuyên phục vụ và cung cấp đồ ăn, thức uống cho khách hàng. Đối tượng kinh doanh chủ yếu của ngành là nhà hàng, khách sạn, cửa hàng thức ăn nhanh, quầy bar,..

Kết quả hình ảnh cho f& b
Kinh doanh F&B là gì?

Tầm quan trọng của F&B

Trong hoạt động kinh doanh thực phẩm và đồ uống tại các nhà hàng khách sạn hiện nay, thì bộ phận F&B đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng

Chúng ta thường bắt gặp loại hình ăn điểm tâm, buffet sáng trưa, tối ở hầu hết các khách sạn lớn. Dịch vụ ăn uốn không chỉ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ. Mà còn góp phần làm tăng doanh thu cho khách sạn. Hơn nữa đây là yếu tố đưa vị thế khách sạn lên cao.  Đó là lý do mà việc đáp ứng các nhu cầu ăn uống, giải trí ngày một tăng cao của khách hàng là vai trò hàng đầu của những người làm ngành hàng F&B.

Kết quả hình ảnh cho f& b
F&B phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng

F&B giúp thúc đẩy doanh thu

Theo báo cáo của nhiều khách sạn, dịch vụ F&B là nguồn mang lại doanh thu cao thứ 2 cho khách sạn, chỉ sau dịch vụ buồng phòng. Ngày nay, việc tố chức tiệc đám cưới tại các khách sạn không còn quá xa lạ. Không thể phủ nhận đây là một nguồn doanh thu “béo bở” của ngành F&B so với các dịch vụ khác. Chính vì sự tiện lợi nên hẳn là khách sạn của bạn sẽ có được khả năng cạnh tranh so với đối thủ khác.

Kết quả hình ảnh cho f& b
Tăng doanh thu nhờ kinh doanh F&B

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu và giữ chân khách hàng là hai vai trò quan trọng của F&B. Bạn nghĩ điều gì khiến một khách hàng hài lòng và quay trở lại với khách sạn? Không gian, giá cả hay chất lượng dịch vụ? Thực chất đây đều là 3 yếu tố vô cùng quan trọng để chinh phục mọi đối tượng khách hàng.

Khách hàng thường có thói quen so sánh về chất lượng dịch vụ giữa các khách sạn và đây chính là cách nhanh nhất để bạn có thể trở thành sự lựa chọn số 1 cũng như thành công đưa thương hiệu của mình vào tâm trí khách hàng.

>>>Xem thêm: 5 bí kíp thành công của người Nhật

Phân biệt ngành F&B và ngành Dịch vụ

Có rất nhiều người vẫn bị lầm tưởng ngành F&B và ngành dịch vụ là một. Tuy nhiên không phải vậy, nếu đã hiểu rõ ngành F&B là gì thì các bạn sẽ có thể dễ dàng phân biệt được. Cùng xem sự khác biệt của ngành F&B và ngành dịch vụ nhé.

Ngành dịch vụ là gì?

Ngành dịch vụ là gì?

Ngành dịch vụ là gì? Tài liệu về f&b và ngành dịch vụ (Nguồn: pexels)

Dịch vụ là lĩnh vực phục vụ bao gồm các ngành sản xuất (thuộc về quá trình lưu thông hàng hóa và phục vụ nhu cầu của con người). Dịch vụ là một dạng hoạt động (giao dịch và phục vụ) nhằm thỏa mãn trực tiếp những nhu cầu. Quan niệm này cho rằng dịch vụ không chỉ trong lĩnh vực phi sản xuất mà có dịch vụ sản xuất.

Ví dụ: dịch vụ cơ khí, dịch vụ nông nghiệp, … Cơ cấu các ngành dịch vụ hết sức phức tạp. Ở nhiều nước, người ta chia ngành dịch vụ ra thành 3 nhóm:

  • Dịch vụ kinh doanh: vận tải và thông tin liên lạc, tài chính, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, các dịch vụ nghề nghiệp,…
  • Dịch vụ tiêu dùng: các hoạt động bán buôn, bán lẻ, du lịch, các dịch vụ cá nhân (y tế, giáo dục, thể dục thể thao),…
  • Dịch vụ công: dịch vụ hành chính công, các hoạt động đoàn thể,…

Ngành F&B là gì?

Kết quả hình ảnh cho f& b
Food and Beverage là gì?

F&B là viết tắt của cụm từ Food and Beverage Service. Nó là ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, khu du lịch và quầy ăn uống. Trong khách sạn, FB Service là bộ phận làm nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu về ăn uống cho khách hàng khi họ lưu trú tại khách sạn. Có thể nói F&B là một ngành nhỏ trong ngành Dịch vụ to lớn. Vậy nên các bạn nên phân biệt và tránh nhầm lẫn.

Sau bài viết trên hy vọng bạn đã hiểu hơn về ngành F&B. F&B mang lại những vai trò to lớn đặc biệt trong kinh doanh khách sạn. Và F&B cũng một đáp án cho câu hỏi “Nên kinh doanh gì hiện nay”. Biết đâu bạn sẽ thành công với lĩnh vực kinh doanh mới này thì sao.

Bình luận

Your email address will not be published.