Một trang web mới sử dụng WordPress

Hiểu đúng khởi nghiệp kinh doanh là gì

0 10

Khởi nghiệp kinh doanh là gì? Những câu hỏi tưởng cùng đơn giản nhưng rất khó để định nghĩa một cách đúng đắn. Với những ai đang ấp ủ một ý tưởng khởi nghiệp thì càng cần hiểu rõ điều này. Dưới đây là bài viết giải đáp khởi nghiệp kinh doanh là gì cho bạn.

Khởi nghiệp kinh doanh là gì

Khởi nghiệp kinh doanh chúng ta thường  gọi tắt là khởi nghiệp. Khởi nghiệp xuất phát từ những ý tưởng mới, độc đáo mới lạ chưa từng có trên thị trường. Đó cũng có thể là những sản phẩm đã có trên thị trường nhưng được biến tấu khác lạ hơn. Khởi nghiệp đòi hỏi ở người sáng lập một khả năng sáng tạo vượt trội. Khởi nghiệp là từ ý tưởng kinh doanh gì đó, muốn tự làm chủ mà không phải đi làm thuê cho bất kỳ công ty nào.

Khởi nghiệp kinh doanh là gì
Khởi nghiệp kinh doanh là gì

Để phân biệt giữa khởi nghiệp và kinh doanh bạn có thể xem thêm bài viết: Sự khác nhau giữa khởi nghiệp và kinh doanh

Khởi nghiệp thành công cần những gì

Khả năng sáng tạo

Khả năng sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng khi khởi nghiệp. Sự khác biệt giúp khách hàng phân biệt doanh nghiệp của bạn với đối thủ cạnh tranh. Chính sự khác biệt sẽ định vị thương hiệu, tên tuổi của công ty bạn. Khi tạo ra sự khác biệt, không chỉ đem lại giá trị cho doanh nghiệp. Mà đối với khách hàng đó là cơ hội để trải nghiệm những sản phẩm, dịch vụ ngày càng cải tiến hơn. Chỉ có khác biệt mới thu hút được khách hàng. Và khác biệt chính là yếu tố để khiến khách hàng trung thành và gắn bó với doanh nghiệp của bạn.

Khởi nghiệp kinh doanh là gì - Là cần năng lực sáng tạo
Khởi nghiệp kinh doanh là gì – Là cần năng lực sáng tạo

Luôn có ý chí kiên trì

Khởi nghiệp là một con đường gian nan. Bạn chọn làm việc nhiều hơn, giành nhiều tâm huyết hơn thay vì đi làm thuê ngày 8 tiếng. Ban đầu việc khởi nghiệp sẽ gặp khó khăn. Vì là sản phẩm quá mới chưa được nhiều người đón nhận hay chưa tin tưởng. Bạn hẳn sẽ lo lắng, chán nản và muốn từ bỏ. Nhưng bạn nên cố gắng thêm một chút, kiên trì đến cùng rồi thành công cũng sẽ đến.

Bổ sung kiến thức để kinh doanh

Dù kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào thì việc biết kiến thức căn bằng là lợi thế.  Đơn giản như việc phân tích thị trường chẳng hạn. Bạn cần biết được khách hàng của mình là ai? Khách hàng có nhu cầu không? Ai là đối thủ cạnh canh của mình?… Đó là những câu hỏi cơ bản mà bạn phải trả lời trước khi muốn khởi nghiệp kinh doanh. Nếu không có kiến thức mà khởi nghiệp theo cảm tính, theo phong trào thì nguy cơ thất bại sẽ rất cao.

Bổ sung kiến thức kinh doanh
Bổ sung kiến thức kinh doanh

Kỹ năng lên kế hoạch, chiến lược

Chiến lược và kế hoạch kinh doanh giống như những viên gạch để xây nhà vậy. Chúng sẽ định hình được doanh nghiệp của bạn rõ nét hơn. Tùy vào tình hình kinh doanh mà bạn sẽ thay đổi cho phù hợp. Một kế hoạch và chiến lược tốt sẽ tăng cơ hội thành cho bạn. Mọi việc sẽ diễn ra thuận lợi đúng như kế hoạch bạn đã đề ra.Lập kế hoạch sẽ giúp xác định mục tiêu cần đạt được, cách vượt qua khó khăn và duy trì công ty như thế nào. Trong khi đó chiến lược sẽ là những chính sách giúp đạt được mục tiêu đề ra.

>>> Xem thêm: 5 quán ăn đông khách nhất hiện nay

Xây dựng đội ngũ làm việc 

Trừ trường hợp khởi nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ tại nhà. Thường khi khởi nghiệp lớn cần một đội nhóm cùng đồng hành. Đội ngũ cộng sự này sẽ cùng bạn trải qua những biến động của công ty. Những cộng sự này sẽ đóng góp sáng kiến hay trong công việc, cùng giải quyết khó khăn. 

Khởi nghiệp cần có đội ngũ công sự chuyên nghiệp và tâm huyết
Khởi nghiệp cần có đội ngũ công sự chuyên nghiệp và tâm huyết

Khi nào nên khởi nghiệp

Nhiều người tin rằng doanh doanh thành công nhất là người trẻ tuổi. Steve Jobs,  Bill Gates và Mark Zuckerberg thành công khi còn khá trẻ. Nhưng những trường hợp nổi tiếng này có phải là mặt bằng chung hay không. Theo nghiên cứu cho thấy doanh nhân thành công có xu hướng là người trung niên, không phải người trẻ. Tuổi khởi nghiệp tốt nhất tầm 30-40 tuổi. Vì khi khởi nghiệp còn quá trẻ, mới bước ra khỏi ghế nhà trường mà khởi nghiệp thì chưa có đủ kinh nghiệm thì tỷ lệ thất bại cao. Khi còn trẻ, còn ngồi trên ghế nhà trường hay vừa mới ra trường nên dành thời gian đi thực tập, làm việc lĩnh vực mình mong muốn khởi nghiệp. Mục đích để học hỏi từ những người giỏi, giảm thiểu sai lầm có thể có. Rồi sau khi có đủ kinh nghiệm, đủ tự tin thì khởi nghiệp vẫn chưa muộn. 

Trên đây là bài viết đã làm rõ khái niệm khởi nghiệp kinh doanh là gì. Theo cách hiểu đơn giản khởi nghiệp là từ một ý tưởng mới lạ, tiến hành kinh doanh, tự làm chủ. Khởi nghiệp đòi hỏi một năng lực sáng tạo, có kiến thức kinh doanh và một ý chí kiên cường. Đừng vội khởi nghiệp khi còn quá trẻ. Hãy khởi nghiệp kinh doanh khi đã đủ kinh nghiệm và sự tự tin. Chúc bạn thành công!

Bình luận

Your email address will not be published.