Một trang web mới sử dụng WordPress

Giải đáp thắc mắc: Kinh doanh kỹ thuật số là gì

0 17

Kinh doanh kỹ thuật số là gì? Có thể nhiều người còn xa lạ với khái niệm này. Nhưng thực tế đã có nhiều ứng dụng kinh doanh áp dụng kỹ thuật số mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Dưới đây là bài viết cung cấp tất cả những kiến thức liên quan đến kinh doanh kỹ thuật số. Hãy cùng nhau khám phá nhé.

Kinh doanh kỹ thuật số là gì

Kinh doanh kỹ thuật số – Digital business là mô hình doanh nghiệp sử dụng công nghệ như một lợi thế cho các hoạt động bên trong và bên ngoài. Các hoạt động thương mại được xem như digital business có thể kể đến như: E-commerce, E- transport, E-learning E-wallet, Fintech, CRM customer service, Intrabusiness, Collaborative,…Vậy rõ ràng bán hàng online qua nền tảng có sẵn chỉ là phần nhỏ của lĩnh vực này. Các sàn thương mại điện từ như Shopee, Lazada, Tiki,… Grab, GoViet. Hay các công ty tài chính công nghệ như Timo, Momo cũng thuộc kinh doanh kỹ thuật số này.

Kinh doanh kỹ thuật số là gì
Kinh doanh kỹ thuật số – xu hướng tương lai

Tại sao kinh doanh kỹ thuật số là xu hướng phát triển trong tương lai

Phó giáo sư Nkhoma, Trưởng khoa Kinh doanh và Quản trị tại RMIT Việt Nam cho biết. “Khái niệm Kinh doanh Kỹ thuật số còn khá mới ở Việt Nam. Tuy nhiên đang trên đà tăng trưởng tốt với tổng thu nhập 5 tỷ USD vào năm 2016. Con số này dự đoán tăng lên 10 tỷ USD năm 2021 theo số liệu từ Bộ Công Thương. Bên cạnh ngoại ngữ, công nghệ là tiêu chuẩn để khả năng trong việc tiếp nhận thay đổi của thời đại 4.0. Đó chính là minh chứng cho sự phát triển trong tương lai gần của ngành kỹ thuật số. Kể từ khi Internet trở nên phổ biến, công nghệ đã thay đổi cuộc sống con người. Mà nó còn thay đổi cấu trúc và hoạt động của doanh nghiệp. Vào năm 2018, 75% CEO đã xem chuyển đổi số thành trọng tâm trong chiến lược kinh doanh công ty của họ.

Kinh doanh kỹ thuật số là gì- xu hướng tương lai
Kinh doanh kỹ thuật số – xu hướng tương lai

Lợi ích của kinh doanh kỹ thuật số

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật số, tác động đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, chính trị, xã hội. Sự phát triển của khái niệm trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật kết nối, in 3D, thực tế ảo,… có thể là mới với nhiều người. Nhưng trên thực tế nó đã và đang làm thay đổi cách thức làm ra sản phẩm, hàng hóa, thay đổi cách thức kết nối giữa con người với vạn vật.

Lợi ích của kỹ thuật số
Lợi ích của kỹ thuật số

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là cơ hội truy cập nguồn dữ liệu tốt hơn. Chúng đưa ra cách tốt hơn để xử lý dữ liệu với những công nghệ hiện đại, tân tiến nhất. Với nguồn dữ liệu tốt, Marketing và sales có thể vận hành tối đa hiệu suất hơn. Đưa kỹ thuật số vào hoạt động kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả tạo lợi thế cạnh tranh và tối ưu hóa lợi ích cho khách hàng.

>>> Xem thêm: Khởi nghiệp nông thôn “ăn nên làm ra”

Cơ hội việc làm của kinh doanh kỹ thuật số

Với đặc điểm của xu hướng phát triển của kỹ thuật số như vậy . Cơ hội việc làm trong ngành sẽ trở thành cơn sốt trong tương lai. Trước sức ép của sự phát triển của công nghệ và kinh tế. Nhiều doanh nghiệp mong muốn tìm được những ứng viễn có chuyên môn kỹ thuật số. Nhiều trường đại học cũng đã bắt đầu mở các chuyên ngành đào tạo liên quan đến kỹ thuật số. Sinh viên theo học Kinh doanh kỹ thuật số sẽ được phát triển kiến thức nền tảng về doanh nghiệp qua sự chuyển đổi kỹ thuật số, các mô hình kinh doanh mới,… Ngoài ra, sinh viên cũng được trang bị kỹ năng để cải thiện hiệu suất kinh doanh, cũng như năng lực quản lý và lãnh đạo, chạy một startup kỹ thuật số.  Ngành này sẽ tạo tiền đề để sinh viên tốt nghiệp nắm giữ những vai trò lãnh đạo và quản trị trong các tổ chức như cơ quan thuộc chính phủ, các tổ chức phi Chính phủ, doanh nghiệp kỹ thuật số, doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số và công ty tài chính công nghệ.

Trên đây là những chia sẻ hết sức thực tế về kinh doanh kỹ thuật số. Nó được dự đoán sẽ là xu hướng phát triển trong tương lai gần. Hãy nhanh chóng nắm bắt cơ hội và đầu tư kịp thời vào xu thế này nhé. Đừng quên theo dõi kinhdoanhgi để có thêm nhiều kiến thức làm giàu thú vị khác nhé. 

Bình luận

Your email address will not be published.