Một trang web mới sử dụng WordPress

Có nên kinh doanh theo trào lưu, xu hướng không?

0 31

Trà sữa đã từng làm mưa làm gió trên thị trường ngày trước. Bởi có quá nhiều người ồ ạt mở bán trà sữa. Đây chính là một ví dụ điển hình nhất của kinh doanh theo xu hướng (trend). Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ giải đáp cho bạn có nên kinh doanh theo trào lưu này hay không? Bằng việc phân tích những ưu, nhược điểm của hình thức kinh doanh này.

Kinh doanh trà chanh, trà sữa là điển hình cho kinh doanh theo trào lưu.
Kinh doanh trà chanh, trà sữa theo trào lưu

Bản chất của kinh doanh theo xu hướng

Kinh doanh theo phong trào là nắm bắt những cơ hội kinh doanh đang thịnh hành, hot. Những xu hướng này có thể xuất hiện ở vào một lễ hội. Như Halloween kinh doanh các sản phẩm hóa trang. Trào lưu cũng có thể là những xu hướng được ưu chuộng nhất như trào lưu mỳ cay theo cấp độ, trà sữa,… Tùy vào từ xu hướng mà có những chu kì hoàng toàn khác nhau. Có những xu hướng lặp lại theo thời gian, xu hướng kéo dài hay chỉ diễn ra bất chợt tại một thời điểm rồi kết thúc.

>>> Xem thêm: Kinh doanh trà chanh lãi 20 triệu một tháng

Ưu điểm kinh doanh theo trào lưu

Việc kinh doanh theo trào lưu có nhiều ưu điểm: nhu cầu có sẵn, khách hàng mục tiêu dễ xác định, sản phẩm dịch vụ đơn giản. Bạn không cần tốn quá nhiều tiền cho quảng bá. Kinh doanh theo trào lưu là cơ hội đặc biệt tốt cho các bạn trẻ. Vì họ là thế hệ nắm bắt nhanh các thông tin trên mạng xã hội, truyền thông. Thậm chí bạn hoàn toàn có thể tự nghĩ ra những trào lưu để có thể dẫn đầu xu thế.

Nhược điểm của kinh doanh theo phong trào

Kinh doanh chạy theo xu hướng là một phần tất yếu trong kinh doanh, tạo nên thị trường lớn mạnh. Nhung khi việc kinh doanh có dấu hiệu phát triển lớn mạnh thì ngay lập tức sẽ bị sao chép. Một cuộc cạnh tranh khốc liệt sẽ diễn ra đến khi trào lưu kết thúc. Kết quả doanh nghiệp nào còn tồn tại hay không là xu hướng đánh giá.

Bài học kinh doanh mỳ cay cấp độ theo trào lưu

Mỳ cay cấp độ có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Mãi cho đến thời gian gần đây, mỳ cay này mới nở rộ ở thị trường Việt Nam. Nhà nhà người người đổ xô kinh doanh mỳ cay 7 cấp độ. Thế nhưng sau khoảng 2 năm hoạt động, độ hot giảm dần, người dùng cũng chẳng để tâm như trước. Lý do tại sao? Vì những quán này không có sự sáng tạo trong kinh doanh. Một mô hình kinh doanh giống nhau từ không gian quán cho đến hương vị món ăn. Với việc cung cầu mất cân bằng đã làm cho nhiều người bán phải đóng cửa vì không có khách.

bài học từ kinh doanh mỳ cay cấp độ theo xu hướng
Bài học từ kinh doanh mỳ cay

Kinh nghiệm cho việc kinh doanh theo trào lưu

Kinh doanh luôn tồn tại những thách thức và cơ hội để thành công. Tuy nhiên nếu bạn biết cách đi đúng hướng thì không phải kinh doanh theo trend lúc nào cũng thấy bại. Kinhdoanhgi sẽ mách bạn những điều lưu ý sau kinh kinh doanh chạy theo trào lưu.

Cần có sự khác biệt

Như bài học thất bại từ kinh doanh mỳ cay 7 cấp độ trên. Việc không có sự khác biệt là điểm chết của mọi doanh nghiệp. Trong một thị trường mà bạn giống với những người khác thì bạn không đủ thu hút được tôi. Tất nhiên sao chép hay học hỏi là cách nhanh nhất. Nhưng về lâu về dài  khi không có sự khác biệt sẽ sớm bị đào thải.

Cần sự khác biệt khi kinh doanh
Cần có sự khác biệt khi kinh doanh theo trào lưu

Tỉnh táo và bản lĩnh

Một người kinh doanh cần có bản lĩnh và sự tĩnh táo và một chút điềm tĩnh. Bạn cần tĩnh táo để đưa ra những hướng đi mới kịp thời. Bạn cần bản lĩnh khi quyết định đầu tư vào một sự thay đổi nào đó. Bạn cần điềm tĩnh khi đứng trước khó khăn khi việc kinh doanh gặp vấn đề. 

Chấp nhận mọi rủi ro 

Đặc trưng bởi tính linh hoạt và sự thay đổi. Có thể thấy kinh doanh theo xu hướng sẽ sân chơi của người trẻ. Tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm chấp nhận rủi ro, mạo hiểm. Nhưng bạn phải biết thời điểm dừng lại. Nếu như đầu xu hướng, trào lưu mới xuất hiện thì đó là cơ hội tốt nhất. Nhưng khi mọi thứ đã phát triển chậm lại thì bạn nên thay đổi suy nghĩ. Hoặc là chuyển hướng kinh doanh hoặc là dừng lại.

chấp nhận rủi ro khi kinh doanh theo trào lưu, xu hướng
Chấp nhận rủi ro khi kinh doanh theo trào lưu

Trên đây là tất cả những chia sẻ về kinh doanh theo trào lưu, xu hướng. hẳn là bây giờ bạn đã có câu trả lời cho riêng mình có nên kinh doanh không. Chúng tôi chỉ muốn nhắc nhở bạn một điều. Kinh doanh không hề dễ dàng. Do đó bạn cần cân nhắc thật nhiều trước khi ra bất kỳ một quyết định kinh doanh nào. Chúc bạn thành công trong kinh doanh và trong cuộc sống.

Bình luận

Your email address will not be published.